Dân phải lo tích trữ nước vì đường ống sông Đà còn vỡ

Đó là nhận định của Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, ông Võ Nguyên Phong tại cuộc họp báo về tình hình cấp nước sạch trên địa bàn thành phố do sở này tổ chức chiều 19/8 được báo VnExpress dẫn lại.

Theo ông Phong, cùng với nguy cơ vỡ đường ống nước sạch có thể xảy ra trong thời gian tới, việc vận hành giảm áp lực trên tuyến ống sẽ gây ảnh hưởng đến việc cung cấp nước sạch cho nhân dân Thủ đô.

Dân phải lo tích trữ nước vì dường ống sông Đà còn vỡ

“Các công ty nước sạch tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền nhân dân sử dụng nước tiết kiệm và chuẩn bị các dụng cụ trữ nước đề phòng khi xảy ra sự cố gây mất nước hoặc nước yếu”, Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu.

Đến thời điểm này, nhiều hộ dân ở các quận Đống Đa, Hoàng Mai, Cầu Giấy… vẫn bị mất nước dù sự cố vỡ đường ống nước sông Đà lần thứ 13 đã được khắc phục xong vào sáng 14/8. Đại diện Công ty Nước sạch Hà Nội, Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh nước sạch (Viwaco) đều cho biết, bên cạnh việc phải cấp nước luân phiên, các đơn vị này đã và đang sử dụng các xe téc để cấp nước sạch miễn phí cho nhân dân một số địa bàn “nóng” về mất nước và không thu bất kỳ khoản phí nào.

Tin liên quan : Ống nước sông đà vỡ lần thứ 14 gần BigC

Theo ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây Dựng, trong 4 ngày (từ 14/8 đến 18/8), các đơn vị phân phối nước sạch đã chở khoảng 200 xe téc đến những vùng còn bị mất nước để cung cấp nước sinh hoạt cho bà con. Về giải pháp lâu dài, đại diện Công ty CP nước sạch Vinaconex- Viwasupco cho biết, đường ống nước sông Đà số 2 sẽ được Vinaconex khởi công vào tháng 10, dự kiến 30/5/2016 hoàn thành.

Ông Lê Văn Dục cũng khẳng định, nếu đúng thời hạn Vinaconex vẫn không khởi công, Hà Nội sẽ tính đến phương án dự phòng là giao công ty nước sạch Hà Nội làm đường ống nước số 2. Theo thông báo phát đi từ website của Tổng Công ty Vinaconex sau khi xảy ra sự cố vỡ đường ống dẫn nước sạch sông Đà về Hà Nội sáng sớm 13/8 tại Đại lộ Thăng Long (huyện Thạch Thất), phía Công ty CP nước sạch Vinaconex- Viwasupco đã phải ngừng cấp nước cho khách hàng để sửa chữa điện nước cho tuyến ống. Thông báo cũng nói rõ thời gian cấp nước trở lại dự kiến là 13h30 ngày 13/8 cùng ngày. Tuy nhiên, phải đến sáng 14/8, Viwasupco mới cấp nước trở lại.

Sự cố lần này nghiêm trọng hơn những lần trước do xuất hiện liên tiếp ba điểm vỡ, rò rỉ trên một đoạn đường ống. Do đó thay vì khắc phục để cấp nước trở lại sau 8 – 10 tiếng như thường lệ, lần này dự kiến phải mất 14 – 17 tiếng để khắc phục sự cố và 20 tiếng để nước sạch chảy về đường ống cung cấp cho các hộ dân.

Trả lời báo Tuổi trẻ trước đó, ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng giám đốc Viwasupco cho hay hiện nay đơn vị này chủ yếu phát hiện sự cố của đường ống thông qua quá trình nhận biết trực diện từ việc tuần tra, kiểm soát của nhân viên công ty, sau đó dùng hệ thống đo siêu âm để phát hiện chính xác điểm gặp sự cố để khắc phục.

Về khả năng xảy ra sự cố tiếp theo, ông Tốn thừa nhận không thể xác định được liệu có tiếp diễn hay không, vị trí, địa điểm hay thời gian xảy ra kế tiếp… Chỉ khi có sự cố mới huy động đội phản ứng nhanh tới khắc phục. Tương tự, theo ông Phạm Chí Sơn, Giám đốc ban Đối ngoại – Pháp chế Vinaconex, việc bây giờ của Viwasupco chỉ có cách là chờ đợi và khắc phục khi xảy ra sự cố.

Nguồn : baodatviet.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *