Đảo Bạch Long Vĩ sắp được dùng điện như đất liền

Tập đoàn Điện lực VN (EVN) vừa có chuyến khảo sát thực địa, làm việc với UBND huyện đảo Bạch Long Vĩ về thực trạng cấp điện và phương án EVN tiếp nhận, quản lý cấp điện. Đây là huyện đảo thứ 9 trong tổng số 12 huyện đảo tiền tiêu được EVN tiếp quản, đầu tư trực tiếp, đảm bảo người dân được sử dụng điện với chất lượng và giá điện như ở đất liền.

Cấp điện bằng năng lượng gió kết hợp diesel

Ông Đỗ Đức Hòa – Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện đảo Bạch Long Vĩ cho biết: Bạch Long Vĩ là huyện đảo có vị trí vô cùng quan trọng trong việc mở rộng các vùng biển và phân định biển Vịnh Bắc Bộ, nằm trên một trong 8 ngư trường lớn của vịnh, có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, an ninh – quốc phòng. Hiện trên đảo có khoảng gần 1.000 người sinh sống, trong đó, có 68 hộ gia đình với 496 nhân khẩu. Tuy nhiên, tình hình cung cấp điện rất khó khăn, cả đảo chỉ có 3 tổ máy phát điện diesel chạy luân phiên với công suất khoảng 1.000kVA, duy trì vận hành ở mức 75-90% định mức. Phụ tải trên đảo thường xuyên bị cắt điện luân phiên theo từng khu vực, vì vậy không đảm bảo độ tin cậy cấp điện. Các cơ sở hậu cần nghề cá trên đảo cũng không phát triển được.

Đảo Bạch Long Vĩ sắp được dùng điện như đất liền
Cuộc họp giữa lãnh đạo EVN và chính quyền huyện đảo Bạch Long Vĩ.

Nghị quyết của Bộ Chính trị cũng nêu rõ Hải Phòng phải xây dựng Bạch Long Vĩ trở thành “trung tâm chế biến và dịch vụ hậu cần nghề cá cho các tỉnh ven biển Bắc Bộ”, nhưng đến nay, quy hoạch vẫn “giậm chân tại chỗ”. Nhiều doanh nghiệp muốn đầu tư làm nhà máy sản xuất nước đá, sửa chữa điện tàu, thuyền, nhưng do thiếu điện nên… đành chịu. “Nếu có đủ điện, chắc chắn kinh tế Bạch Long Vĩ sẽ phát triển mạnh”, ông Đỗ Đức Hòa chia sẻ. Theo ông Hòa, huyện đảo Bạch Long Vĩ đã sẵn sàng cho công tác bàn giao và mong muốn EVN khảo sát, sớm tiếp nhận, đầu tư để quân và dân trên đảo được sử dụng điện theo nhu cầu.

Ông Nguyễn Tấn Lộc – Phó TGĐ EVN cho biết, do vị trí cách đất liền xa (hơn 140km), không thể kéo được lưới điện nên trước mắt phương án cấp điện cho đảo Bạch Long Vĩ sẽ sử dụng nguồn năng lượng tái tạo điện gió kết hợp với nguồn chạy diesel. Về lâu dài, tập đoàn sẽ nghiên cứu phương án cấp điện bằng năng lượng mặt trời nhằm tận dụng thế mạnh của đảo.

Khó cũng phải làm

EVN cho biết, sẽ chỉ đạo các đơn vị hoàn tất mọi thủ tục để hoàn thành bàn giao lưới điện từ địa phương ngay trong năm 2015. Dự kiến, từ 1.1.2016, EVN sẽ chính thức tiếp nhận, quản lý vận hành và đầu tư dự án cung cấp điện trên huyện đảo Bạch Long Vĩ. Sau khi tiếp nhận, EVN đảm bảo quan trọng nhất là cấp điện 24/24 giờ, đáp ứng đủ điện phục vụ phát triển kinh tế – xã hội và nhu cầu sinh hoạt của quân và dân trên đảo với chất lượng tốt và giá điện áp dụng mức giá như ở đất liền.

“Đảm bảo cấp điện tại các đảo là chiến lược quan trọng của Đảng, Nhà nước, không chỉ góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế biển, đảo mà trên hết là xây dựng hệ thống đảo trở thành tuyến phòng thủ vững chắc bảo vệ chủ quyền an ninh quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ. Vì vậy, dù có khó mấy EVN cũng phải làm bằng được” – ông Dương Quang Thành – Chủ tịch HĐTV EVN khẳng định.

Tính đến nay, EVN đang đảm nhận cung cấp điện cho 8/12 huyện đảo gồm Vân Đồn, Cô Tô (Quảng Ninh), Cát Hải (Hải Phòng), Lý Sơn (Quảng Ngãi), Phú Quý (Bình Thuận), Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu), Phú Quốc, Kiên Hải (Kiên Giang). Trong đó, huyện đảo Phú Quý và Côn Đảo được cấp điện từ nguồn điện tại chỗ, các huyện đảo còn lại đều được cấp điện từ lưới điện quốc gia. Giá bán điện trên đảo được áp dụng như giá bán trên đất liền. Tập đoàn cũng đang gấp rút triển khai cấp điện từ lưới điện quốc gia cho xã đảo Lại Sơn (Kiên Giang) và Cù Lao Chàm (Quảng Nam). Sau khi tiếp nhận và cung cấp điện tại huyện đảo Bạch Long Vĩ, vẫn còn 3 huyện đảo EVN chưa đảm nhận cấp điện là Hoàng Sa, Trường Sa và đảo Cồn Cỏ.

Theo báo : laodong.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *