Kinh nghiệm lựa chọn và lắp đặt hệ thống điện nước

Khi lắp đặt điện một phần quan trọng trong thiết bị điện là dây dẫn . Phần đông dây dẫn điện đều đi chìm, ngầm trong tường, do đó rất khó thay thế nếu có sự cố . Không ai muốn vừa xây xong một ngôi nhà chưa kịp nô nức với mùi sơn mới thì đã bị sự cố trong mạng điẹn . Khó long biết được sự cố xảy ra ở chỗ nào và nếu có tìm ra thì cũng phải đập tường , đi lại đường dây mới , hoặc đi dây nổi bên ngoài thay cho dây chìm thì thật chán . Vậy làm cách nào để chọn được dây đạt chất lượng tốt ?

Kinh nghiệm phân biệt các loại dây điện

– Dây đơn cứng là dây dẫn chỉ có một sợi cứng , bằng đồng bọc lớp cách điện chất dẻo PVC hoặc cao su lưu hóa, có loại bọ thêm lớp vải tẩm nhựa đường . Dây đơn mềm là loại dây dẫn ruột đồng gồm nhiều sợi nhỏ có đường kính 0,2mm xoắn lại nên rất mềm dẻo . Dây đôi gồm hai dây dẫn ruột đồng mềm, được bọc cách điện song song với nhau. Dây được dùng trong nhiều lợi thiết bị điện. Dây xoắn mềm là loại có hai hoặc nhiều dây dẫn được cách điện, mỗi ruột dây được cấu tạo bởi nhiều dây có tiết diện nhỏ được xoắn lại, do đó có tính mềm dẻo và chắc chắn hơn dây đôi rất nhiều . Dây thường có lớp vỏ bọc vải cotông tăng cường sự vững chắc về cơ chịu sự xúc tiếp nhiệt nên thường dùng làm dây dẫn cho bàn là, bếp điện,vv…
Dây điện cũng cần chọn lọc kỹ
– Rất nhiều cửa hàng trên thị trường để lộn lạo các loại dây tốt xấu, nhằm làm người tiêu dùng khó phân biệt thật giả. Bạn hãy chú ý : dây điện của các hãng lớn đều có ghi thong số điện tử trên vỏ dây . Dòng chữ đó cho biết tên hãng , thiết diện dây, số lõi, số mét…Dây nhái thường không ghi đủ các thông số kỹ thuật , nét chữ thường nhòe , dễ mất . Tuy nhiên , hiện chưa phát hiện tình trạng dây nhái in giả nhãn hiệu của các hãng lớn.
Khi chọn mua dây, trước tiên ta phải lựa loại dây có thiết diện đúng như thiết kế yêu cầu, không dùng dây nhỏ hơn, hoặc loại khác vì chất lượng thường rất khác nhau. Độ dài của dây không cần đo bằng thước vì đã có “ thước điện tử “ rất trung thực in trên vỏ dây . Bạn chỉ việc lấy con số mét cuối trừ đi con số mét đầu là ra độ dài xác thực . Điều này thì ngay cả dây nhái cũng không làm thiếu được, vì rất dễ soát . Nhưng chất lượng dây thì sao ?
Kinh nghiệm lựa chọn và lắp đặt hệ thống điện nước

Thợ sửa điện nước thực hành

– Bạn hãy dùng một con dao sắc cắt một đoạn vỏ bọc, để trơ ra lớp đồng bên trong .Dù là dây đơn hay dây đôi , bạn cũng phải nhìn thấy mặt đồng vàng óng , thậm chí là màu đỏ thì mới đảm bảo là đồng ngoại . Còn loại dây dùng đồng gia công thường có chất lượng kém hơn. Sợi đồng dù to cũng phải mềm, dễ uốn cong , bẻ đi bẻ lại không gẫy .Ruột dẫn nhiều sợi xoắn khi cắt ngang, vẫn bện chặt không tơi tả, mới là dây quấn đạt tiêu chuẩn . Thiết diện dây thường khó nhận định bằng mắt thường, nếu không là người chuyên nghiệp. Còn bạn, nếu muốn thật chuẩn xác chỉ có chách dùng thước cặp kỹ thuật để kiểm tra . Nhiều nhà sinh sản tư nhân khinh người tiêu dùng đến mức dây để 2,5 mà bản chất chưa đầy 1,5mm . Loại hàng đó vẫn tồn tại trôi nổi trên thị trường ,chứng tỏ một bộ phận lớn người tiêu dùng vẫn bị họ “ cho vào xiếc”. Một tiêu chí quan yếu nữa là lớp nhựa bọc ngoài . Khi bạn dùng dao sắc cắt thử, không thấy nhựa bị vỡ vụn rơi lả tả .Nếu có hiện tượng đó là nhựa tái sinh. Vỏ nhựa tốt, nhìn bề mặt ngoài phải trơ nhẵn, dai sợi .
– Như vậy , để đảm bảo lựa chọn đúng hàng phẩm chất tốt, nếu bạn không muốn mỏi mệt và hoang mang. Chỉ nên tới đúng các đại lý lớn của các hãng sản xuất dây điện . Ở đó, bạn có thể hy vọng vào ý thức giữ chữ ”tín” của các “ đại gia” .
– Các mối nối dây cũng cần tuân kỹ thuật, để đảm bảo sự xúc tiếp và truyền dẫn tốt . Không nên cắt thẳng góc quanh sợi dây điện để tách lớp vỏ cách điện vì làm như vậy dễ tạo nên vết cắt trên sợi đồng , dây dễ bị đứt gẫy khi nối uốn hoặc bị kéo . Nên dùng dao gọt dây với góc nghiêng 30độ như gọt vút chì . Loại dây nhỏ có thể dùng kìm cắt tuốt mạnh cho bật lớp vỏ bọc , vừa nhanh vừa giữ lõi đồng không bị cắt .
– Khi nối dây đơn, nên chập chéo hai đoạn dây phải nối rồi xoắn vào nhau 2, 3 vòng, kế đó quấn đầu dây này vào thân dây kia khoảng 5,6 vòng rất chặt và đều . Các dây đôi mềm có thể nối kiểu xoắn, nghĩa là gọt lớp vỏ cách điện rồi xoắn các đầu dây lại cho cắc . Chú ý be gập dắt mối nối để tránh các cạnh bê làm thủng lớp băng dính cách điện bọc ngoài . Chụp nhựa nối dây cũng là một phương tiện thường được sử dụng khi nối dây ở những vị trí trong hộp cách điện , hộp đấu nối . Không được sử dụng khi nối dây ở nhữngvị trítrong hộp cách điện, hộp đấu nối . Không được nối dây trong các vị trí chìm tường, ngay cả khi luồn dây trong ống cách điện mà phải nối tại hộp đấu nối . Không đặt các đường dây điện ngang qua đường ống nác .
Tham khảo : Kinh nghiệm đi điện nước trong ống gen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *