Tượng phật quan thế âm có một không hai tại Đà Nẵng

Những bức tượng phật quan thế âm cưới rồng ở Việt Nam tất cả đều chưa có hình ảnh về quan âm cầm viên định hải châu.

tuong-phat-o-da-nang

Tượng phật quan thế âm có một không hai tại Đà Nẵng

Giới thiệu quốc bảo dưới đáy giếng Hoàng Thành

Với những bức cổ vật và quốc bảo chứa đựng rất nhiều câu chuyện thần bí trong đó thì bảo tàng phật giáo ở Đà Năng đãng lưu trữ thực sự là có một không 2 đối với nền phật giáo tại Đông Nam Á.

Bên trong Bảo tàng Văn hóa Phật giáo Đà Nẵng (thuộc chùa Quán Thế Âm, quận Ngũ Hành Sơn), Thượng tọa Thích Huệ Vinh, trụ trì chùa Quán Thế Âm nâng niu bức tượng Quan Âm tống tử như báu vật. “Không thể có cổ vật thứ 2 tương tự” – Thượng tọa Thích Huệ Vinh mở đầu câu chuyện về bức tượng phật sài gòn được liệt vào hàng quốc bảo, có giá trị lớn nhất trong bảo tàng này.

Vị sư trụ trì cho biết, câu chuyện về bức tượng phật Quan Âm tống tử được truyền qua 3 đời trụ trì chùa Quán Thế Âm. Đến năm 1995, khi thầy Thích Huệ Vinh tiếp quản ngôi chùa, sư thầy được các thầy đi trước truyền lại và càng trân quý hơn cổ vật này. “Sau năm 1975, người dân vét giếng trong Hoàng Thành Huế phát hiện bức tượng nằm sâu dưới lớp bùn đất. Bức tượng sau đó được 1 phụ nữ mang hiến tặng cho nhà chùa” – sư thầy nói và cho biết, khi chiến tranh xảy ra, trên đường chạy loạn, rất có thể bức tượng đã được người của hoàng cung đặt xuống giếng sâu để tránh sự tàn phá của bom đạn.

Thượng tọa Thích Huệ Vinh cho biết, theo kinh Phổ Môn của đạo Phật, tượng phật Quan Âm tống tử được người đời thờ tự với mong muốn cầu con. “Trong bộ kinh có câu cầu con trai là “Thiện sanh phước đức trí huệ chi nam” với ước mong có được đứa con trai phước đức, trí tuệ và sức lực. Còn “Thiết dục cầu nữ thiện sanh đoan chánh, hữu tướng chi nữ”, tức là cầu sinh được con gái với đầy đủ nữ tướng thùy mị, đoan trang, chánh trực. Ở chốn cung đình, các phi tần của đức vua đương nhiên muốn cầu hoàng tử để được nối dõi ngai vàng”, Thượng tọa Thích Huệ Vinh cho hay.

Minh chứng cho sự xuất phát từ hoàng cung của bức tượng phật, ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng cho biết, tượng phật Quan Âm tống tử thường được làm bằng các chất liệu gỗ, đồng… thể hiện sự bao dung, gần gũi của Đức Phật với người dân. Tuy nhiên, bức tượng này được tạc từ khối bạch ngọc nặng khoảng 5kg, có niên đại vào thế kỷ XIX. Chất liệu bạch ngọc cực kỳ quý hiếm, các nhà chuyên môn nhận định chỉ có thể tồn tại trong hoàng cung.

Gợi ý xem thêm: Một số cuốn thư câu đối độc nhất vô nhị tại Đà Nẵng

Nguồn từ:http://kythuatdiennuoc.com/